« back to eventpro.in.th

27 August 2012 echo-planet-2012-4 เอคโค่ จิ๋วก้องโลก :: หนึ่งก้าวย่างของแอนิเมชั่นไทย

สวัสดีทุกท่านครับ พบกับผมใน รีวิวบล้อกอีกเช่นเคย คราวนี้มาพร้อมกับภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่เรียกได้ว่าเป็นการ์ตูน 3D เต็มรูปแบบเรื่องแรกโดยฝีมือคนไทย เอคโค่ จิ๋วก้องโลก (Echo Planet 3D) ครับ

แม้ว่าขณะนี้ตัวภาพยนตร์อาจจะลาโรงไปแล้ว (เพราะผมเขียนออกมาช้ามากมายครับ แหะๆ) แต่ก็อยากทำไว้เป็นบันทึก ความเห็น และวิเคราะห์ต่างๆ ทั้งคนที่ดูแล้วหรือยังไม่ได้ดูเรื่องนี้ก็อ่านได้ครับ

เอคโค่ จิ๋วก้องโลก สร้างโดย กันตนา แอนิเมชั่น สตูดิโอ (คมภิญญ์ เข็มกำเนิด : ผู้กำกับ) ผู้สร้าง ก้านกล้วยทั้งสองภาคนั่นเองครับ ชื่อนี้ทำให้การันตีได้เลยว่าเป็นฝีมือคนไทยล้วนๆ ซึ่งไม่แน่ใจว่าข้อนี้จะเป็นจุดขายหรือจุดด้อยกันแน่ ในแง่ของธุรกิจ รวมถึงในส่วนของการประชาสัมพันธ์ โฆษณา การตลาด ของค่ายนี้ โดยส่วนตัวผมมองดูแล้ว คิดว่าเป็นข้อด้อยข้อใหญ่ทีเดียวที่ทำให้รายได้ของหนังไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร ในขณะใช้เวลาสร้างนานถึง 4 ปี และเงินทุนร่วม 170 ล้านบาท การจะหวังกำไรจากภาพยนตร์เรื่องนี้เรียกว่าเป็นเรื่องไกลเกินฝันเสียด้วยซ้ำ แต่ถ้าจะมองความสำเร็จตรงจุดอื่นผมว่าได้ใจ ทั้งคนทำ และคนดูครับ

เอคโค่ไม่ได้สร้างความน่าสนใจหรือแรงดึงดูดตั้งแต่แรกเห็น จากชื่อเรื่อง โปสเตอร์โปรโมท Trailer ยิ่งดูยิ่งสับสนว่าเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับอะไรกันแน่ “เอคโค่” คืออะไร? เด็กสองสามคนนี้คือใคร? แล้วช่วยโลกได้อย่างไร? ฯลฯ เป็นคำถามที่อยู่ในใจหลายๆคนหลังจากเห็นหน้าหนังตามสื่อต่างๆ trailer ที่ตัดออกมาหลายเวอร์ชั่นใน social media ดูแล้วยิ่งทำให้ งองูสองตัว ว่าการ์ตูนเรื่องนี้เกี่ยวกับอะไรกันแน่ สำหรับผมแล้ว สิ่งที่ดึงดูดให้อยากดูมีเพียงไม่กี่ประเด็น คือ ความเป็น 3D โดยฝีมือคนไทย และเพลงประกอบที่ฟังเพราะจริงจัง จากเสียงร้องของคุณ แพรว คณิตกุล

จับพลัดจับผลูด้วยความบังเอิญครับ ผมได้ตั๋วเข้าไปชมภาพยนตร์เรื่องนี้ในรอบของทีมงานผู้สร้างในบริษัทกันตนา (ต้องขอขอบคุณผู้อนุเคราะห์มา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ) จัดเต็มในโรงภาพยนตร์ระบบ realD 3D ที่เอสพลานาด รัชดา

บรรยากาศในโรงสนุกสนานเฮฮาเป็นพิเศษเนื่องจากคนดูทั้งโรงเป็นทีมงานผู้สร้างนั่งกันเต็มจนถึงแถวเกือบจะหน้าสุด ก่อนจะเริ่มฉายหนัง ผู้บริหาร และ ผู้กำกับ ออกมากล่าวขอบคุณทีมงาน และร่วมกันร้องเพลงด้วย เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์อีกเพลงหนึ่งชื่อเพลง: “ฉันจะดูแลเธอให้ดีกว่าที่ผ่านมา” ร้องนำโดย คุณ อัยย์ วีรานุกูล กิจกรรมต่างๆในช่วงนี้ทำให้มองเห็นความผูกพันของทีมงานสร้าง ความตั้งใจ มองเห็นทีมงานมีความสุขกับสิ่งที่เค้าร่วมกันสร้างขึ้นมา เป็นความรู้สึกดีๆที่เกิดขึ้น ณ จุดทั้ง ทั้งๆที่ยังไม่ได้ดูหนังด้วยซ้ำครับ

หนังเปิดเรื่องมาด้วยภาพการ์ตูนง่ายๆ เล่าเกี่ยวกับชีวิตประจำวันของคนเมืองบริโภคทรัพยากรและใช้พลังงานในปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆในขณะที่ทำลายธรรมชาติเป็นสาเหตุให้เกิดภาวะโลกร้อน มีก๊าซลอยขึ้นไปในชั้นบรรยากาศจนกลายพันธุ์เป็นสิ่งมีชีวิตรวมตัวกันลงมากินแหล่งพลังงานบนโลก เป็นที่มาของเรื่องราวทั้งหมด เดินเรื่องด้วยตัวละครหลัก 3 ตัว คือ

แซม” (มิกกี้ ด.ช. นพพันธ์) ลูกชายประธานีธิบดีประเทศแคปปิตอลสเตท (ประเทศสมมติ) อีโก้สูง ใช้เทคโนโลยีอำนวยความสะดวกจนเคยตัว แต่เป็นคนมีน้ำใจ

หน่อวา” (หนูนา หนึ่งธิดา) เด็กสาวชาวกระเหรี่ยง มีห่วงทองเหลืองที่คอ เก่งด้านศิลปะป้องกันตัวและภูมิปัญญาพื้นบ้านด้านสมุนไพร

จ่อเป” (กอล์ฟแก๊บ ด.ช.อธิพิชญ์) เด็กชายเผ่ากระเหรี่ยงวัยสามขวบ น้องชายแท้ๆของหน่อวา มีความสามารถพิเศษสามารถสื่อสารกับธรรมชาติและสัตว์ได้ จ่อเปจึงเป็นคนเดียวที่ทราบว่าต้องจัดกการกับปีศาจคลื่นความร้อน หรือผีไฟ ได้อย่างไร

และทำไมภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องนี้จึงใช้ชื่อเรื่องว่า เอคโค่ จิ๋วก้องโลก (Echo Planet) ซึ่งต้องดูในเนื้อเรื่องถึงจะทราบครับ

สิ่งแรกที่ประทับใจผมทันทีเลยคือเรื่องภาพครับ สวยมาก ทั้งวิวท้องฟ้าภูเขาต้นไม้ ยิ่งเป็นแบบ 3D แล้วด้วยให้ความรู้สึกลึกตื้นสมจริงแต่ยังคงความเป็นการ์ตูน เรียกว่าในส่วนนี้เราทำได้คุณภาพทัดเทียมกับของต่างประเทศเลยทีเดียว ถัดมาเป็นความประทับใจเรื่องความลื่นไหลของบทสนทนาและการพากย์เสียงครับ ซึ่งทราบมาว่าทีมพากย์จะต้องอัดเสียงตามเนื้อเรื่องไว้ก่อนโดยยังไม่เห็นภาพหรือการเคลื่อนไหวใดๆ ต้องใช้จินตนาการสูงมาก ซึ่งในส่วนนี้กำกับการพากย์เสียง (Voice Director) โดย อาปุ๊ มนตรี เจนอักษร ครับ และสิ่งที่ผู้ชมพูดเป็นเสียงเดียวกันคือ ชอบเสียงพากย์ของ จ่อเป พากย์โดยน้องกอล์ฟแก๊บ นักแสดงเด็กที่เคยฝากผลงานไว้ในภาพยนตร์สยองขวัญเรื่อง ลัดดาแลนด์ เสียงของจ่อเปให้ความรู้สึกถึงความสดใสน่ารัก ความบริสุทธิ์ และเป็นเสียงที่จำติดหูมากๆครับ ส่วนของหน่อวาที่พากย์โดย น้องหนูนา หนึ่งธิดา ก็มีความน่ารักสมวัยกับตัวละคร เพราะเธอมาพากย์เสียงไว้ตั้งแต่เมื่อ 3-4 ปีที่แล้วครับ เธอเคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่างานพากย์การ์ตูนก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ยากเพราะต้องใช้จินตนาการด้วย แต่ในเรื่องนี้เกี่ยวกับพี่สาวที่มีน้องชาย ต้องคอยดูแลน้อง ซึ่งเธอก็มีน้องชายครับ จึงทำให้อินกับบทได้ง่ายขึ้น

สิ่งที่อาจจะดูด้อยลงมาสักหน่อย แต่ก็ยังอยู่ในขั้นที่ยอมรับได้ครับคือการอออกแบบตัวละครและการเคลื่อนไหว ถ้าเจาะกันในรายละเอียด เช่นการเดินการวิ่ง การขยับปากพูด ลูกตาที่กลมโต มูฟเม้นท์ ต่างๆยังไม่ค่อยสมจริง ส่วนตัวผมคิดว่าในส่วนนี้ยังห่างชั้นกับแอนนิเมชั่นต่างประเทศอยู่เยอะครับ การดำเนินเรื่องทำได้ถือว่าค่อนข้างดี เด็กๆดูให้ความสนใจดี ขนาดเด็กเล็กที่ปกติจะต้องมีช่วงหลุดสมาธิระหว่างดูหนังยาวๆ ยังนั่งชมได้แบบนิ่งๆ (คำบอกเล่าจากรุ่นพี่ที่พาลูกสาววัย 5 ขวบเข้าไปดูในโรง) ผู้ใหญ่ก็ดูเข้าใจและประทับใจครับ แม้ว่าจะมีบางส่วนที่ดูไม่สมเหตุสมผลอยู่บ้าง แต่เนื่องจากเป็นการสื่อสารกับเด็กด้วยจึงพออลุ่มอล่วยได้ครับ

สรุปเมื่อหนังจบคือประทับใจครับ ภูมิใจกับคนไทยที่ทำงานคุณภาพออกมาได้ขนาดนี้ถือว่าเจ๋งมากครับ ได้บอกต่อๆกับเพื่อนๆ คนรู้จักให้มาดู มาสนับสนุนผลงานฝีมือคนไทย ให้ข้อคิด รณรงค์เรื่องการใช้พลังงาน สื่อสารให้เด็กเข้าใจง่าย และพอมีโอกาสอีกเลยได้พาคุณแม่มาดูด้วย ซึ่งคุณแม่ก็ประทับใจเช่นกันครับ ซึ้งน้ำตาไหลเลยทีเดียว

แต่สิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นกับหนังการ์ตูน (สำหรับเด็ก) คือการไม่ประสบความสำเร็จด้านรายได้ของหนัง ทำให้ค่ายต้นสังกัดเกิดความกดดันครับ จึงมีการออกโปรโมชั่นเพื่อดึงคนเข้าไปดูในโรงให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งผมเองมองแล้วบางโปรโมชั่นที่ออกมา ทำให้รู้สึกว่าหนังเรื่องนี้ไม่น่าดูจนต้องทำขนาดนี้เลยเหรอ อีกอย่างหนึ่งคือคิดว่าถ้าหนังออกฉายช่วงปิดเทอมจะมีรายได้จากกลุ่มเป้าหมายคือเด็กๆ ได้มากกว่านี้ด้วยครับ

อย่างไรก็ตามโดยรวมแล้วผมประทับใจกับฝีมือคนไทยสุดๆครับเรื่องนี้ แม้หน้าหนังจะไม่น่าดู แต่ถ้าได้ดูแล้วรับรองไม่ผิดหวังแน่นอนครับ และเชื่อเหลือเกินว่า อนาคตแอนิเมชั่นไทย เทียบชั้นอินเตอร์ได้อีกไม่ไกลเกินเอื้อมครับ

สุดท้ายนี้ฝากถึงทีมงาน กันตนาแอนิเมชั่นสตูดิโอ ครับ ถ้าเรื่องนี้มีแผ่น blu-ray 3D ผมซื้อแน่นอนครับ แล้วอย่าลืมอุดหนุนแผ่นแท้กันนะครับ ^^

YouTube Preview Image

เพลง: ฟัง สิ ฟัง สิ ฟัง ( หนั่น น้า นะ )

YouTube Preview Image

เพลง: “ฉันจะดูแลเธอให้ดีกว่าที่ผ่านมา”

Referrence :
www.echo-planet.com
www.facebook.com/echoplanettheanimation
www.facebook.com/pages/Kantana-Animation-Studios

About

เอ - เอกภาวิน กังสดาล เสพสื่อบันเทิง (ไทย) เกือบทุกชนิด ครับแต่ถ้าภาพยนตร์ ตปท. ก็ดูนะครับ สนใจงานของ GTH และ GMM มากเป็นพิเศษ เล่นดนตรี ตำแหน่งมือกลอง บ้า social media ชอบด้าน IT และ Gadget ต่างๆ ขอบคุณ eventpro ที่ให้พื้นที่ในการแสดงความคิดเห็น ได้ลองอะไรใหม่ๆด้วยครับ ไงก็ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะครับ ติดตามผลงานได้ที่นี่หรือ twitter @afototaker ครับ ^_^

Tags: , , , , , ,
 เงิน ด่วน ||| new balance