เข้าสู่ระบบ Sign in สมัครสมาชิก register rss twitter facebook
Sansarn
igo
Advanced Search
คุยกับ i-Go
โดย: TheInk | Facebook twitter
เทศกาลออกพรรษา บั้งไฟพญานาค จังหวัดหนองคาย - งานกิจกรรมประเพณี

เทศกาลออกพรรษา บั้งไฟพญานาค จังหวัดหนองคาย - งานกิจกรรมประเพณี free

วันที่: 09 ต.ค. 54 ถึง 15 ต.ค. 54 

สถานที่: บริเวณริมแม่น้ำโขง เขต อ.เมือง และหลายอำเภอตามลำน้ำโขง จังหวัดหนองคาย

หมวดหมู่: การท่องเที่ยว/เทศกาล

เว็บไซต์: http://thai.tourismthailand.org

คำหลัก (Tag): tag บั้งไฟพญานาค tag ออกพรรษา tag ลุ่มน้ำโขง tag ประเพณี tag หนองคาย

เทศกาลออกพรรษา บั้งไฟพญานาค จังหวัดหนองคาย

กำหนดการจัดงาน: วันที่ 9 - 15 ตุลาคม 2554

สถานที่จัดงาน: ณ บริเวณริมแม่น้ำโขง เขต อ.เมือง และหลายอำเภอตามลำน้ำโขง จังหวัดหนองคาย

กิจกรรม

มหัศจรรย์แห่งลุ่มน้ำโขงบั้งไฟพญานาค เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในลำน้ำโขง เฉพาะที่จังหวัดหนองคายเท่านั้น และเจาะจงปรากฏให้เห็นในคืนวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 ของทุกปี เว้นแต่ปีใดมีเดือนแปดสองหนตามปฏิทินทางจันทรคติ บั้งไฟพญานาคจะปรากฏให้เห็นเป็นจำนวนมากในคืนแรม 1 ค่ำ เดือน 11 ของทุกปี

จังหวัดหนองคายเป็นดินแดนอารยธรรมแห่งลุ่มน้ำโขง ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นเมืองน่าอยู่ อันดับ 7 ของโลก ด้วยมนต์เสน่ห์ของผู้คนที่เป็นมิตร วิถีชีวิตที่สงบสุขตลอดจนขนบธรรมเนียมประเพณีต่าง ๆ ที่สร้างความประทับใจแก่ผู้มาเยือนมิรู้ลืม ดังนั้นหน่วยงานต่าง ๆ จึงได้ร่วมกันจัดงาน "เทศกาลออกพรรษาบั้งไฟพญานาคจังหวัดหนองคาย" ขึ้น ณ บริเวณริมแม่น้ำโขง เขต อ.เมือง และหลายอำเภอตามลำน้ำโขง จังหวัดหนองคาย ซึ่งมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย

บั้งไฟพญานาคได้รับความสนใจจากนั่งท่องเที่ยว ทั้งชาวไทย และ ชาวต่างประเทศจำนวนนับแสน จังหวัดหนองคายจึงได้เตรียมความพร้อมในการรองรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางไป พิสูจน์ความมหัศจรรย์ ในด้านที่พัก โรงแรม รีสอร์ท เกสท์เฮ้าส์ พร้อมทั้งบริการที่พักแบบ home stay โรงเรียน วัด อบต. ในพื้นที่ ซึ่งสามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้เพิ่มมากขึ้นอีก

นอกจากนี้ ทางจังหวัดได้เปิดศาลากลางจังหวัดหนองคาย ที่ว่าการอำเภอเมืองหนองคาย อ.โพนพิสัย อ.รัตนวาปี เพื่อบริการที่พักสำหรับประชาชนที่มาท่องเที่ยวด้วย สำหรับจุดที่สามารถชมบั้งไฟพญานาคได้นั้นแทบจะอยู่ทุกอำเภอ แต่จากสถิติที่ทางจังหวัดได้เก็บข้อมูลจะมีพื้นที่หลัก ๆ ได้แก่ อ.โพนพิสัย อ.รัตนวาปี อ.ศรีเชียงใหม่ อ.สังคม และ อำเภอเมืองหนองคาย

เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยว ทางจังหวัดได้ทำป้ายชี้ทาง ป้ายแสดงจุดชมบั้งไฟพญานาค และตั้งกองอำนวยการไว้คอยบริการให้ความช่วยเหลือนักท่องเที่ยวตลอดเส้นทางใน การชมบั้งไฟพญานาค ซึ่งประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจ พยาบาล เจ้าหน้าที่แขวงการทาง หน่วยกู้ภัย เจ้าหน้าที่วิทยุสมัครเล่น มีการรายงานเส้นทางการจราจร ทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยจังหวัดหนองคายและศูนย์บริการข้อมูล ตลอด 7 วัน 7 คืน

จังหวัดหนองคายได้มีการเตรียมความพร้อมในการรองรับนักท่องเที่ยวที่เดินทาง มาพิสูจน์ความมหัศจรรย์ในครั้งนี้เป็นอย่างดี เชื่อแน่ว่านักท่องเที่ยวจะได้รับความประทับใจกับการต้อนรับและการเป็นเจ้า บ้านที่ดีของชาวหนองคายอย่างแน่นอน

บั้งไฟพญานาคถึงแม้จะเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นมานับร้อยปี แต่ก็ยังเป็นปรากฏการณ์มหัศจรรย์และน่าพิศวงที่รอคอยการพิสูจน์จากคนทั่วโลก ซึ่งกำลังรอคอยให้ท่านไปพิสูจน์ให้เห็นด้วยตัวท่านเอง ในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 ที่จังหวัดหนองคาย

ข้อมูลเพิ่มเติม:

สำนักงานจังหวัด โทร. +66 4241 2678

เทศบาลเมืองหนองคาย โทร. +66 4242 1017

ททท.สำนักงานอุดรธานี (อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ) โทร. +66 4232 5406 – 7

** กำหนดการจัดงานอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ โปรดตรวจสอบข้อมูลอีกครั้งก่อนเดินทาง**

 
กรุณาตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูล จากผู้จัดงานก่อนอีกครั้ง

แสดงความคิดเห็น 

 
banner
Thnic
DotArai